[TẦNG LỬNG] các khái niệm, công dụng, cách thiết kế tầng lửng

Tầng lửng hay còn gọi là gác lửnggác xép hoặc gọi đơn giản là lửng là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đó là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính và do đó thường không tính trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà. Thông thường, tầng lửng là trần thấp và nằm ở tầng một (tầng dưới cùng). Thuật ngữ tầng lửng bắt nguồn từ tiếng Ý là “mezzano”.

Thiết kế tầng lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. Việc làm này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích hẹp hoặc nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao. Nhưng ngay cả với những ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp và thoáng.

Công dụng

Chức năng sử dụng của tầng lửng khá đa dạng. Có thể xây lệch tầng và ở đó dùng làm nơi sinh hoạt chung hay phòng làm việc hoặc đưa phòng khách, phòng ăn và bếp lên khu vực này. Cũng có thể sử dụng nơi đây để vừa làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung.[1]

Một tầng lửng trong nhà kho

Tầng lửng có nhiều mục đích sử dụng. Công năng sử dụng của tầng lửng khá đa dạng:

 • Khi diện tích xây dựng không được rộng lắm mà cần mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, nhà kho cũng có thể làm tầng lửng để tăng tối đa diện tích chứa đựng.
 • Khi buộc phải giới hạn bởi chiều cao công trình mà cần mặt bằng rộng cũng có thể dùng tầng lửng. Trường hợp đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách.
 • Tầng lửng cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt. Tầng lửng có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình.
 • Với nhiều nhà ở, có thể bố trí tầng lửng như một phòng ngủ của gia chủ.

Thiết kế

Một tầng lửng được thiết kế, trang trí bắt mắt

Tùy theo quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của các tòa nhà, ngôi nhà thì sẽ có những thiết kế, trang trí khác nhau của các tẩng lửng trong ngôi nhà. Đối với những căn nhà nhỏ và vừa, có thể sử dụng tầng một cho kinh doanh và đưa bếp, nhà ăn, phòng khách lên tầng lửng. Từ tầng lửng, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn. Riêng đối với các căn nhà rộng, khu vực thiết kế được không gian lạ, sang trọng thì tầng lửng như để trang trí, có thể làm riêng một thang chỉ để lên phần này. Phần trệt dưới bố trí nhà kho, nơi để xe… tuỳ vào sự phóng tác của nhà thiết kế hay dụng ý của gia chủ. Đối với nhà sâu, có thể thiết kế tầng lửng nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 dùng làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa nếu đông người.[1]

Độ cao của tầng một và lửng thường khoảng 2,5 đến 2,8 m. Có nhiều nhà làm tầng lửng nhưng chỉ đúc ra 1,5 hoặc 2 m để bàn thờ hoặc kê vài cái ghế… tầng lửng chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của căn nhà. Cầu thang từ trệt lên lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý.[1]

Nhà xây mới, tầng lửng có thể thiết kế đúc. Trường hợp nhà cũ với độ thông thủy tầng trệt tương đối cao, có thể thêm một gác lửng bằng gỗ ván để tăng diện tích sử dụng. Vị trí tầng lửng thường chiếm khoảng 1/2-2/3 diện tích xây dựng tầng trệt. Cao độ tầng trệt thường từ 3,5 m đến 4 m, nếu trệt có lửng thì cao từ 4,5 đến 5 m, khi đó, cao độ tầng lửng vào khoảng 2,2 m-2,5 m.[1]

 

Quy định khi thiết kế tầng lửng

 • Gia chủ được phép xây dựng tầng lửng hay không phụ thuộc vào nhiều quy định của đơn vị quy hoạch hoặc từng quận.
 • Tầng lửng được bố trí tại tầng trệt công trình và trong trường hợp tầng trệt có chiều cao từ cao độ nền tầng trệt đến sàn lầu 1 không thấp hơn 5m và không quá 5,8m
 • Diện tích  xây dựng của tầng lửng không được vượt quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt

Cách phân loại tầng lửng

Thông thường người ta chia tầng lửng thành các loại như sau:

Tầng lửng phía sau: loại tầng lửng này rất phổ biến với những công trình nhà phố, nhà kiền kề. Việc thiết kế tầng lửng phía sau giúp tạo không gian đẹp cho phòng khách, vị trí tầng lửng tạo điều kiện tốt để có thể làm không gian sinh hoạt chung, có thể quan sát tầng trệt. Tuy nhiên thiết kế tầng lửng phía sau lại khiến cho không gian trệt phía sau thấp ngay cả không gian của tầng lửng cũng có thể tạo cảm giác bí bích và chật chội cho người sử dụng.

Tầng lửng phía trước: cũng là một trong những kiểu tầng lửng được sử dụng nhiều. Thiết kế tầng lửng phía trước giúp gây ấn tượng mạnh khi người khác bước vào phòng khách của bạn, tạo cho người nhìn cảm giác mới lạ và thu hút. Bạn có thể phối hợp thêm màu sắc phù hợp để có thể giúp không gian sống của mình trở nên hài hòa và ấn tượng với mọi người hơn. Đây cũng là một cách để có thể thể hiện tính cách của bản thân bạn.

Tầng lửng  bên hông: cũng được yêu thích bởi sự mới lạ và độc đáo, cá tính. Tuy nhiên nếu gia chủ muốn thiết kế loại tầng lửng này thì cần có một diện tích đủ lớn. Bởi kiểu thiết kế này đòi hỏi một không gian rộng rãi.

Tầng lửng trong phòng: loại thiết kế này thường được bố trí trên toilet làm không gian làm việc hoặc tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Loại tầng lửng trong phòng phù hợp với thiết kế một không gian riêng tư và thoải mái. Bạn chỉ nên bố trí khi diện tích phòng ngủ tương đối lớn hoặc dài.

Ở Việt Nam

Ở Việt Nam, theo quy định thì tẩng lửng chiếm diện tích khoảng 80% diện tích của sàn nhà tuy nhiên trường hợp chủ nhà, chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là xây dựng vượt quá số tầng được phép và bị phạt.

Đối với nhà ở riêng lẻ, nếu việc thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính thì không xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng đúng số tầng, có phát sinh thêm tầng lửng nhưng không vượt quá chiều cao công trình theo Giấy phép xây dựng thì không xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng.[2] 

( Nguồn wikipedia)

Tầng lửng là gì?

cùng westerncity2 sắm hiểu khái niệm tầng lửng là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Tầng lửng là gì?

Tầng lửng tiếng anh là “Mezzanine” (trong tiếng Pháp là Entresol). Tầng lửng còn gọi là gác lửng (hoặc lửng) hay ác xép, nó là một tầng trong kiến trúc của tòa nhà hoặc nhà ở. Kể đúng hơn, tầng lửng là 1 tầng trung gian giữa 2 tầng chính. Chính vì thế, tầng lửng ko được tính như 1 tầng trong tổng thể của tòa nhà. Đồng thời cũng không được tính chcho không gian sàn tối đa.

Tầng lửng là một kiểu kiến trúc bắt nguồn từ Pháp, được gọi là entresol. Nó có nghĩa là một căn phòng được tạo ra bằng bí quyết phân vùng trên không tại những căn hộ dành cho quý tộc tại cung điện Versailles. Hiện tại chúng được dùng trong kiến trúc hiện đại , nơi chú trọng đa dạng vào ánh sáng và dung tích.

Độ an toàn của tầng lửng

Trong các nhà xưởng, tai nạn tại tầng lửng vô cùng thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chính là do lan can tốt, fake, người lao động ko quan tâm lúc lan can đóng/ mở.

Tầng lửng trong nhà cũng là nơi nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già. Không bắt buộc cho trẻ chơi đùa trên gác lửng để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

những mẫu tầng lửng

Tầng lửng phía trước

Đây là kiểu ngoại hình gây ấn tượng mạnh cho khách khi bước vào phòng. Cảm nhận thể tích mới lạ, và lôi kéo.

ngoại trừ đó, chủ nhà còn mang thể phối hợp thêm màu sắc thì chắc chắn sẽ khiến cho ngôi nhà them thú vị hơn nữa.

Tầng lửng phía sau

Tầng lửng xây lùi về sau là cái phổ biến trong công trình nhà phố. Cái này mang tạo không gian đẹp cho phòng khách, vị trí tầng lửng tạo điều kiện rẻ để khiến cho thể tích sinh hoạt chung, mang thể quan sát tầng trệt .

Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu bề ngoài này là làm dung tích tầng trệt phía sau rẻ. Khoảng trống của tầng lửng cũng gây cảm giác chật chội

Tầng lửng bên hông

Đây là kiểu bề ngoài tiên tiến, mới lạ và độc đáo. Nhưng đòi hỏi ngôi nhà nên với 1 diện tích đủ rộng để có thể thi công được.

Tầng lửng trong phòng

Đối sở hữu các phòng mang khoảng trống nhỏ, chủ nhà thường sắp xếp thêm gác lửng khiến cho thể tích khiến cho việc học tập hay theo 1 sở thích cá nhân cho con cái. Chiếc gác xép này tạo cảm giác tha hồ và riêng tư.

Gác lửng công nghiệp

Trong những thiết lập công nghiệp, tầng lửng với thể được lắp đặt (chứ không phải được xây dựng như một phần của cấu trúc) trong những thể tích trần cao như nhà kho. Các cấu trúc bán kiên cố này thường đứng tự do, mang thể tháo dỡ và di dời.

những cấu trúc gác lửng công nghiệp mang thể được hỗ trợ bởi các cột và các chi tiết kết cấu thép, hoặc bằng giá đỡ hoặc kệ. Tùy thuộc vào độ dài và tốc độ chạy của tầng lửng, các vật liệu khác nhau với thể được sử dụng cho sàn tầng lửng. [8] Một số gác lửng công nghiệp cũng mang thể bao gồm dung tích văn phòng được đóng kín, được ốp ở những tầng trên của chúng.

Chức năng của tầng lửng

 • khiến cho mặt bằng buôn bán, trung bày hàng hóa hoặc khiến chỗ để xe, nhà kho.
 • Gác lửng làm cho 1 khoảng trống trần cao cảm thấy thời trang hơn và bớt rộng to hơn, và mang thể tạo thêm khoảng trống sàn.
 • khiến cho bếp ăn, phòng khách, sinh hoạt chung cho gia đình. Tầng lửng có thể chỉ sử dụng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc tậu bán ở tầng trệt.
 • có phổ biến nhà ở, sở hữu thể sắp xếp tầng lửng như 1 phòng ngủ cho thành viên trong gia đình.

Quy định tầng lửng ở Việt Nam

trường hợp luật Xây dựng quốc tế cho phép một tầng lửng chiếm 1/3 thể tích sàn bên dưới thì Luật Việt Nam cho phép chiếm 80%.

Chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng sẽ bị coi là xây dựng vượt quá số tầng được phép và bị phạt.

Đối có nhà ở riêng lẻ, trường hợp việc thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng không ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực chính thì ko xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng.

giả dụ chủ đầu tư xây dựng đúng số tầng, với phát sinh thêm tầng lửng nhưng không vượt quá chiều cao công trình theo Giấy phép xây dựng thì không xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng.